Sử dụng Facebook Demographics để tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Bài chia sẻ này mình đã định viết từ khá lâu rồi, nhưng vì nhiều lý do mà chưa thể viết được, cho đến hôm nay. Đây là một bài chia sẻ có tính chuyên sâu và đòi hỏi người đọc cần có nhận thức hoặc đã từng làm về Facebook Ads, Custom Audiences, Graph Search. Nếu bạn chưa nắm rõ những phần trên, mời bạn đọc 2 phần này trước tiên:

Điều này có thể giúp chúng ta biết được rằng mạng xã hội Facebook không chỉ tiềm năng trong kinh doanh bán hàng, phát triển sản phẩm, dịch vụ, mà còn có thể được ứng dụng để nghiên cứu (research) đối tượng, đối thủ, sản phẩm. Ở bài viết này mình sẽ chia sẻ với bạn việc sử dụng Facebook Demographics (một công cụ trong phần setup chiến dịch quảng cáo của Facebook) để thực hiện Research Marketing nói chung, hoặc Research Facebook Marketing nói riêng.

1. Giới thiệu về sản phẩm

Một sản phẩm dành cho những người thích Chiêm tinh học, ngành khoa học Huyền bí phương Tây, những người đang tìm kiếm và tin tưởng vào giá trị của chính bản thân mình, thời gian đầu sẽ ngắm đến thị trường ở VN.

Giới thiệu sản phẩm cho khách hàng tiềm năng

Khách hàng tiềm năng có thể là các đối tượng không có khả năng thanh toán nhưng họ sẽ sẵn sàng chi tiền cho các sản phẩm mà họ có nhu cầu.

Tuy nhiên, việc giới thiệu sản phẩm cho các nhóm khách hàng tiềm năng chính là cách làm hiệu quả mà các doanh nghiệp đều áp dụng để gia tăng doanh thu trong tương lai.

2. Tìm kiếm tập khách hàng tiềm năng

Khách hàng tiềm năng là gì?

Khách hàng tiềm năng (tên tiếng anh là Potential Customers) là những cá nhân, nhóm người có mong muốn sử dụng các loại dịch vụ hay sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp nhằm thỏa mãn nhu cầu của họ về mặt tinh thần hay vật chất tại thời điểm hiện tại và trong tương lai.

Khác với những người đã và đang sử dụng sản phẩm của công ty, khách hàng tiềm năng là những người chưa trả tiền để mua sản phẩm của bạn nhưng lại có nhu cầu quan tâm và muốn sở hữu sản phẩm đó. Hoặc họ đang cần thời gian để có thể tìm hiểu thông tin về dịch vụ, sản phẩm trước khi đi đến quyết định mua sắm hàng hóa.

Dựa theo mô hình phễu Marketing, cách xác định khách hàng tiềm năng là:

 • Những người chưa biết đến thương hiệu công ty bạn hoặc chưa biết đến sản phẩm/dịch vụ của bạn.
 • Những người có vấn đề và đang tìm giải pháp có liên quan đến sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung ứng.
 • Những người đang phân vân chọn lựa giữa sản phẩm của bạn với công ty đối thủ.
 • Những người đã sử dụng sản phẩm/dịch vụ của công ty đối thủ.

Tóm lại, sẽ có 2 yếu tố chính để doanh nghiệp biết xác định khách hàng tiềm năng:

 • Những người phù hợp với chân dung khách hàng mục tiêu mà bạn vẽ ra
 • Bạn có thể thuyết phục họ trả tiền để sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn và biến họ thành khách hàng trung thành.

Làm thế nào để hiểu khách hàng tiềm năng?

Bất kể ai kinh doanh cũng biết rằng, không phải cứ đưa sản phẩm của mình ra thị trường là sẽ có khách hàng đến mua. Có thể điều này đúng với vài chục năm về trước, nhưng trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay, người tiêu dùng trở nên khó tính và thông minh hơn.

Cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất?

Cách 1: Tận dụng mối quan hệ cá nhân

Cách đầu tiên đơn giản và dễ thực hiện nhất chính là tận dụng  “mối quan hệ cá nhân” của bạn. Hãy giới thiệu đến bạn bè của bạn về dịch vụ, sản phẩm của mình. Hoặc là giới thiệu đến những người có thể biết ai đó có nhu cầu sử dụng dịch vụ, sản phẩm của bạn

Cách 2: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng qua kênh Telesales

Đây là phương pháp tìm kiếm khách hàng tiềm năng phổ biến nhất hiện nay. Ưu điểm của phương pháp này là có thể giúp bạn tiếp cận với rất nhiều các đối tượng khách hàng. Tuy nhiên để có thể kiếm được khách hàng tiềm năng qua phương pháp này thì bạn cần chọn lọc những data chất lượng để tránh mất thời gian.

Cách 3: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng thông qua báo chí

Báo chí là loại hình phương tiện thông tin đại chúng phổ biến từ xưa đến nay.  Bạn có thể liên hệ với tòa soạn báo và đăng ký thông tin về doanh nghiệp mình lên đó hoặc thuê dịch vụ đăng bài PR lên báo điện tử với mức giá hợp lý.

Với một bài giới thiệu khéo léo về sản phẩm/ công ty doanh nghiệp của bạn chắc chắn sẽ tác động không ít khách hàng thật sự thích thú và tìm đến bạn khi cần thiết.

Cách 4: Tham gia các sự kiện hội chợ, triển lãm

Bạn có thể đăng ký tham gia các hội chợ, triển lãm chuyên về ngành lĩnh vực hoạt động của công ty. Một số hội sợ triển lãm danh tiếng tổ chức thường niên bạn có thể tham khảo như: Việt MediPhar (ngành Y dược), VietFood (ngành thực phẩm),…

Ưu điểm của phương pháp này không chỉ giúp bạn thoải mái trưng bày quảng bá điểm mạnh của sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp, mà còn tạo cơ hội cho bạn tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Vì thế, để thuyết phục sự tin tưởng của khách hàng trước khi đăng ký tham gia triển lãm, hội chợ bạn cần lên cho mình một kế hoạch và những ý tưởng ở gian hàng trưng bày:

Cách 5: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng thông qua hội thảo

Cách thứ 5 trong 10 cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng đó chính là tìm kiếm thông qua tổ chức hoặc tham dự các buổi hội thảo. Bạn có thể tích cực tham gia vào những buổi hội thảo liên quan đến sản phẩm. dịch vụ mà mình kinh doanh. Nơi đó, những khách hàng tiềm năng sẽ dễ dàng xuất hiện với số lượng rất lớn, có thể là hàng trăm thậm chí lên đến hàng ngàn người.

Cách 6: Mạng xã hội (Facebook, Zalo,…)

Hiện nay, có vô số những mạng xã hội được ra đời và thu hút được rất nhiều người sử dụng thường xuyên. Tiêu biểu có thể kế đến Facebook, Zalo… Với số lượng người dùng vượt mức ¼ dân số thế giới và hơn 58 triệu người dùng tại Việt Nam thì Facebook chính là miếng bánh ngon để bạn có thể thâu tóm khách hàng.

Hay mạng xã hội của người Việt như Zalo có tới 47 triệu người dùng. Hàng ngày, mọi người sẽ truy cập vào các mạng xã hội và quan tâm tới nhiều mặt hàng và chắc chắn, sản phẩm của bạn cũng không phải ngoại lệ.

3. Sử dụng Facebook Demographics để tìm kiếm khách hàng tiềm năng như thế nào?

Tạo đối tượng tùy chỉnh

Sau khi đã có 1 lượng lớn đối tượng tiềm năng (đủ để phân tích, research thị trường), ta hãy get toàn bộ UID của người dùng (Bạn có thể sử dụng tools iTarget hoặc bất cứ một tools gì cũng được, miễn là get được UID), và thêm vào Custom Audiences.

custom-audiences-fanpage

Vậy là mình đã có [wc_highlight color=”red”]110,000 khách hàng tiềm năng[/wc_highlight], trước tiên là phục vụ cho mục đích nghiên cứu thị trường của mình rồi.

Tạo quảng cáo Facebook Ads

Ở mục Audience, bạn hãy thêm tập đối tượng tùy chỉnh:

F9Aq8qT.png (592×207)

Nhìn sang bên phía bên phải màn hình, bạn sẽ thấy một cột nhỏ là Audience Definition, nó chính là những gì chúng ta cần quan tâm. 110,000 người chúng ta có thể reach tới.

fanpage-chiemtinhhoc-demo

Hãy thật chú ý cái cột nhỏ này, nó sẽ rất rất hữu dụng với người làm Facebook Marketing, nhờ có nó bạn sẽ biết nên target đến đối tượng nào là hợp lý, target đến đối tượng nào là không hợp lý.

Demographics Target Audience

Hãy cùng xem cái cụm từ này làm được những gì nhé…

 • Giới tính

Hãy xem ở mục Gender, thay vì để All, hãy thử click vào [wc_highlight color=”yellow”]Men[/wc_highlight] hoặc [wc_highlight color=”yellow”]Women[/wc_highlight] đi nào. Bạn sẽ biết được nam hay nữ quan tâm đến sản phẩm của bạn nhiều hơn, và chính xác là bao nhiêu %.

 • Độ tuổi

Các tùy chỉnh bạn đã thiết lập từ trước đó như giới tính, sở thích, hãy để về mặc định. Lúc nào cột Audience Definition thông báo đủ đối tượng tiềm năng như ban đầu thì mới nên tiếp tục công việc nghiên cứu của mình (để đảm bảo sự chính xác).

Giờ hãy click vào mục độ tuổi. Có một số quy tắc mà mình đã xác định rõ trước khi làm Research, đó là xác định nhóm tuổi, dưới đây là các nhóm tuổi mình thường đưa vào nghiên cứu, vì những nhóm này có sự khác biệt về sự trưởng thành cũng như nhận thức rõ rệt.

 • 13-17
 • 18-24
 • 25-34
 • 35-44
 • 45-54
 • 55+

Và mình cũng khuyên bạn khi làm Research nên chia nhóm độ tuổi như thế này, rất nhiều báo cáo uy tín trên thế giới có áp dụng các nhóm độ tuổi này, kể cả Google.

3 thoughts on “Sử dụng Facebook Demographics để tìm kiếm khách hàng tiềm năng

 1. 20bet says:

  Your article gave me a lot of inspiration, I hope you can explain your point of view in more detail, because I have some doubts, thank you.

 2. 20bet says:

  Your article gave me a lot of inspiration, I hope you can explain your point of view in more detail, because I have some doubts, thank you.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.